Mùa hè, trời nắng nóng, chúng ta thường có xu hướng tìm đến những đồ uống, món ăn giúp giải khát, hạ nhiệt. Bạn thường ăn những món ăn vặt nào vậy? Có thể tham khảo cách làm 3 món ăn vặt giải khát mùa hè dưới đây nhé!

1. Chè khúc bạch

Nguyên liệu (làm được 5 bát):

– Phần chè khúc bạch cơ bản: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát

– Phần chè khúc bạch trà xanh: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát
– Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn
– Cơm nhãn đã lấy hột, hoặc vải thiều
– Từ công thức cơ bản chè khúc bạn có thể thêm nhiều hương vị chè khác như khúc bạch dâu tây, khúc bạch mơ, khúc bạch caramel.

3-mon-an-vat-giai-khat-mua-he.

Cách làm chè khúc bạch:

– Bột gelatin cho ra bát, thêm vào 20ml nước ấm, hòa cho gelatin tan sơ qua, cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.
– Đổ từ từ bát bột galatin đã hòa tan với nước ấm ở bước 2 vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.
– Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng lại

Phần chè khúc bạch trà xanh:

– Cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.
– Phần bột galatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước 6 vào khuấy đều.
– Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.

Phần nước đường ăn chè:

– Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội.
– Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn (đã bóc vỏ và bỏ hạt) vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn
– Hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.

– Phần thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh sau khi đông cứng, cho ra ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

2. Caramen

Nguyên liệu:

– 500ml sữa tươi không đường
– 220g đường
– 2 quả trứng gà nguyên
– 3 lòng đỏ trứng gà
– 1 ống vani
– Cốc nhựa, sứ hoặc inox đựng caramen.

Cách làm:

Trưng caramen:

Bạn cho 300gr đường vào một cái bát rồi cho một chút nước cho xấp xỉ đường, tiếp đó vắt 1/2 quả chanh. Sau đó dùng đũa hoặc thìa khuấy đều tất cả lên. Lưu ý chanh ở đây chỉ có tác dụng giúp đường keo hơn và có màu vàng óng nhìn đẹp mắt, chính vì vậy bạn không nên cho quá nhiều chanh vào nó sẽ làm mất đi vị ngon của kem.

Sau đó bạn đổ hỗn hợp vừa trộn vào xoong rồi để lên bếp gas đun nhỏ lửa. Khi đun bạn nên vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều tay, đun đến khi nào hỗn hợp kem chuyển sang màu cánh gián là được.

Tắt bếp và đổ vào những hộp kem bạn chuẩn bị. Lưu ý khi bạn đổ caramen vào chỉ nên đổ láng dưới đáy cốc vì caramen rất ngọt

3-mon-an-vat-giai-khat-mua-he.3

Hấp caramen:

Trứng bạn đập vào bát lớn sau đó đánh đều, rồi cho thêm một chút đường vào đánh tiếp cho tới khi nào đường tan trong trứng thì thôi.

Sau đó bạn đổ sữa vào hỗn hợp trứng và đánh cho chúng hòa quyện lại với nhau. Lưu ý khi bạn khuấy sốt thì nên khuấy nhẹ nhàng, tránh hiện tượng khuấy mạnh tạo bọt trên mặt kem, làm cho món ăn không ngon và không đẹp mắt

Bạn dùng một cái màn lọc rồi đổ sốt caramen để lọc các các tạp chất và cho nó có thể mịn hơn

Dùng thìa xúc sốt caramen vào những cốc vừa láng caramen

Tiếp đó bạn chuẩn bị một xoong to cho một chút nước vào xoong rồi để cốc caramen vào, tiến hành hấp cách thủy. Bạn đun khoảng từ 15 đến 20 phút là được. Tắt bếp đi và lưu ý không được mở vung ra khi đun xong, ủ chúng ở đấy khoảng 2 tiếng thì mới bỏ ra. Tiếp đó bạn bỏ caramen ra và để chúng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút là dùng được

3. Sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu:

– 2 bát con nếp than
– 4 đến 5 viên men, mỗi viên có trọng lượng 1,5g
– 2 thìa nhỏ muối
– Sữa chua (định lượng tùy ý).

3-mon-an-vat-giai-khat-mua-he

Cách làm:

– Nếp cẩm vo sạch, ngâm với nước ấm vài tiếng hay qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh.

– Nếp cẩm, chút xíu muối và nước, lá dứa, cho vào nồi, bắt lên bếp nấu với lửa vừa.

– Khi nước bắt đầu hơi cạn và nếp chín, bạn hãy cho nước cốt dừa vào nấu thêm 15 phút.

– Cuối cùng cho đường vào tiếp tục nấu với lửa nhỏ thêm 10 phút nữa, thấy nước đường sánh, hạt nếp bóng mượt hơi nhão là tắt bếp, để nguội.

– Nếp cẩm cho ra ly/ chén, đổ sữa chua vào, trang trí lá bạc hà.

Chúc các bạn thành công và sẽ có được những đồ uống giải khát ngon tuyệt cho cả nhà.