Xoài là một trong những quả có rất nhiều chất bổ dưỡng. Người việc ăn trực tiếp quả xoài người ta còn dùng xoài để làm sinh tố và làm các món tráng miệng khác. Dưới đây là cách làm các món tráng miệng ngon từ xoài.
1. Chè xoài
Nguyên liệu:
– 2 quả xoài chín
– 30g gelatine
– 45g sữa đặc có đường
– 75g đường hoặc tùy khẩu vị
– 120ml nước lọc
Cách làm:
Bước 1: Cho gelatine ra bát, đổ nước lạnh ngập mặt gelatine rồi để 10 phút cho mềm.
Bước 2: Xoài gọt vỏ, 2/3 cắt miếng to cho vào máy xay sinh tố, 1/3 cắt miếng vuông cỡ 1cm, để riêng.
Bước 3: Xay nhuyễn phần xoài trong máy.
Bước 4: Cho nước vào nồi đun sôi rồi tắt bếp, đổ gelatine vào, khuấy tan.
Bước 5: Đến khi gelatine tan hoàn toàn thì bạn thêm đường vào khuấy đều.
Bước 6: Gelatine tan hết bạn đổ sữa đặc cùng phần xoài xay vào nồi, khuấy tan.
Bước 7: Cuối cùng khi nước chỉ còn hơi âm ấm bạn cho các miếng xoài vào trộn lẫn.
Bước 8: Múc ra các khuôn, cốc hay bát, để nguội, đậy kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
2. Kem xoài sữa chua
Nguyên liệu:
– 250ml sữa tươi
– ¼ chén sữa bột
– ½ chén sữa đặc (sữa đặc có đường)
– ¼ chén đường
– 1 chén xoài xay nhuyễn
Cách làm:
– Cho tất cả các nguyên liệu (trừ xoài xay nhuyễn) vào nồi, trộn đều. Đun sôi hỗn hợp rồi giảm lửa, đun thêm trong 10 phút cho đến khi đặc lại. Để hỗn hợp nguội hoàn toàn. Cho xoài xay vào trộn đều.
– Đổ hỗn hợp kem xoài vào khuôn.
– Cho các khuôn kem vào tủ lạnh để kem cứng hoàn toàn. Hoặc bạn có thể cho kem vào tủ lạnh, chờ cho kem đông được 1 nửa, cắm que cầm vào đó, rồi đưa khuôn trở lại tủ lạnh một lần nữa cho đến khi kem đông cứng hoàn toàn.
– Lấy kem ra khỏi khuôn rất dễ. Chỉ cần bạn đặt khuôn dưới vòi nước dài giây, rồi một tay giữ khuôn, một tay cầm que kéo nhẹ, kem sẽ được lấy ra một cách dễ dàng.
3. Bánh xoài
Nguyên liệu:
– 90g bột gạo nếp
– 10g tinh bột ngô
– 50g đường bột
– 15g bơ
– 1 lòng đỏ trứng gà
– 150g nước cốt dừa
– 50g sữa tươi
– 1 quả xoài chín (quả nhỏ có thể dùng hai quả)
– Một ít dừa nạo
Cách làm:
Bước 1: Bạn trộn nước cốt dừa, sữa tươi, bơ hóa lỏng và 1 lòng đỏ trứng gà đều nhuyễn vào nhau. Sau đó cho bột gạo nếp và tinh bột ngô vào khuấy đều bằng cây đánh trứng.
Bước 2: Cho bột vào bát chịu nhiệt, đậy nắp kín hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm loại tốt. Đặt bát bột vào nồi hấp chín chừng 20 phút. Sau khi bột chín bạn dùng đũa inox chụm 4 chiếc liền cho chắc chắn để trộn bột thật nhuyễn mịn, bột sẽ khá nặng tay nhưng nếu bạn trộn tốt thì bột bánh sẽ rất ngon.
Bước 3: Xoài gọt vỏ rồi xắt nhỏ, bạn có thể đánh nhuyễn nếu xoài quá chín. Bột được chia thành 12 phần (hoặc ít/nhiều phần hơn tùy ý bạn muốn cỡ bánh tới đâu) để nặn tròn ấn bẹt thành 12 vỏ bánh. Mẹo nhỏ cho bạn dễ nặn thứ bột dẻo dính này là để bột đã hấp chín và nguội vào tủ lạnh chừng 1 – 2 tiếng rồi mới lấy ra nặn. Ngoài ra bạn cũng cần rang một ít bộp nếp cho chín để làm bột áo trong khi nặn bánh.
Bước 4: Cho nhân xoài vỏ giữa vỏ bánh rồi chụm các mép bánh lại, vê tròn và lăn qua bột dừa nạo. Xếp bánh vào khay cupcake nếu thích. Đừng quên dừa nạo phủ ngoài bánh thật thơm ngon và bắt mắt nhé!
Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều món tráng miệng làm từ xoài, nếu muốn biết thêm nhiều công thức của các món tráng miệng khác thì hãy tìm hiểu tại đây nhé!