in

Bột gạo chưng thịt trị mất ngủ

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ 250g

Gạo lứt lOOg

Xì dầu 25g

Rượu 15g

Đường 25g

Muối lg

Tương bột mì ngọt 25g

Bột ngũ vị hương 2g

Dầu vừng 15g

Hành thái nhỏ lOg

Gừng 4g, lượng vừa nước canh tươi.

Cách làm:

  • Cạo rửa sạch thịt ba chỉ, thái miếng dài 5cm, rộng 3cm, dày 2,5cm, cho vào tô, cho dầu vừng, xì dầu, đường, muối, tương bột mì ngọt, hành thái nhỏ, sợi gừng, rượu, bột ngũ vị hương và nưóc canh suông trộn đều, ướp khoảng nửa giờ đồng hồ.
  • Vò sạch gạo lứt, dùng nước nóng ngâm 2 giò đồng hồ, để ráo nưỏc, cho vào nồi, dùng lùa nhỏ xào cho đến khi thành màu vàng, đưa ra, rải lên bàn, nghiền thành bột thô.
  • Thịt lợn đã ướp cho vào thau. Cho bột gạo đã sao vào trộn đều (nếu quá khô thì cho thêm một ít nước canh suông), phải làm cho mỗi miếng thịt đều có dính đầy bột gạo, sau đó để da miếng thịt xuống dưới, bày vào đĩa giông như vảy cá, đưa vào lồng hấp, dùng lửa to nấu sôi nước, chừng 1,5-2 giờ đồng hồ, lấy ra bày vào đĩa là được.

 Công năng và đặc điểm:

Món này mềm giòn, có mõ mà không ngán ngậy, hương thơm nồng, tươi hơi ngọt. Gạo lứt sử dụng trong món này tốt nhất thay bằng gạo xay thô, tức là hạt gạo gia công thô, còn giữ được lổp cám gạo và mầm phôi. Như vậy không những tăng thêm hiệu quả điều trị, mà còn nâng cao được giá trị dinh dưỡng của nó.