TÍNH VỊ
Quả : vị ngọt, hơi chua, tính bình, hơi mát.
Phần dùng để ăn: quả.
Phần dùng làm thuốc: dây, rễ, lá.
CÔNG DỤNG
Quả: kích thích vị giác, thông ruột, giảm đau, an thần, thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải khát.
Dây: thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu, tiêu sưng, tiêu viêm trừ đờm.
TÁC DỤNG TRỊ BỆNH
Quả: trị ho, đau họng, khàn tiếng, táo bón, kiết lỵ, mất ngủ, đau thần kinh.
Cách dùng: dùng phần thịt trong quả pha nước uống.
Dây: trị phổi nóng phát ho, khàn giọng, đau họng, huyết áp cao, tiểu tiện ra nước trắng đục, viêm kết mô, viêm âm dạo, viêm khớp, tê liệt.
Cách dùng: 25 – 50g, sắc nước uống hàng ngày.
Rễ: trị viêm khớp.
Cách dùng: 25 – 100g, sắc nước uống.
Lá: trị phong nhiệt, đau đầu.
Cách dùng: lượng vừa đủ sắc lấy nước uống .
LƯU Ý KHI DÙNG
- Những người dạ dày bị lạnh không nên ăn chanh dây.
- Dùng mỗi loại chanh dây trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Không dược dùng chanh dây chung với nhân sâm.
THÔNG TIN BỔ SUNG
- Chanh dây còn có tên là Tây phiên liên. Quả chanh dây có nhiều vitamin B, nước chanh dây có tác dụng tiêu nhiệt, thanh lọc cơ thể. Chanh dây có vị ngọt, chua, thanh mát giúp hạ nhiệt, an thần, kích thích tiết nước bọt, giải khát, rất thích hợp dể chữa trị các chứng khô họng, khan tiếng, ho, táo bón, mất ngủ.
- Chanh dây còn dùng dể chăm bón cây trồng. Nhiều nơi quả chanh dây có màu tím.
CÁC BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TỪ CHANH DÂY
NGUYÊN LIỆU | CÁCH DÙNG | |
Phổi nóng phát ho | 25g chanh dây, 40g bách hợp, 20g lá tỳ bà, đường mật thích hợp. | Trước tiên lấy chanh dây, bách hợp, lá tỳ bà (bỏ lông) sắc 2 lần; sau đó lược lấy nước, cho đường vào khuấy đều, chia làm 2 phần uống. |
Cổ họng đau, có đờm | 25g chanh dây, 15g lá tỳ bà, 25g lá dâu, đường phèn lượng thích hợp. | Lấy lá tỳ bà (bỏ lông) cùng các dược liệu còn lại đem sắc 2 lần; sau dó thêm đường vào nêm vừa miệng, chia 2 lần uống. |
Bại liệt, chân lở loét | Quả chanh dây tươi. | Bổ quả ra lấy nước thoa lên vết thương. |
Chứng mất ngủ, phụ nữ đau bụng khi dến kỳ kinh | 75g chanh dây. | Sắc lấy nước uống vào sáng, tối, mỗi buổi 1 lần. |
Phòng bệnh cao huyết áp | 2 quả chanh dây, 1 quả chuối tiêu, 1 hũ yaourt, 1 muỗng mật ong. | Chanh dây và chuối tiêu bỏ vỏ; cho cả hai vào máy xay sinh tố, xay xong trộn yaourt và mật ong vào uống. |
Chứng đái tháo đường, phù thũng | 2 quả chanh dây, 25g câu kỷ, 25g cây trái nổ, 40g rễ tranh, 25g râu bắp, 150g củ từ. | Rửa sạch tất cả nguyên liệu trên rồi cho vào nồi, đổ lượng nước vừa phải, sắc lấy khoảng 3 chén, chia làm 3 lần uống. |
Giảm béo | 600g bí đao, chanh dây ép lấy nước khoảng 1 ly, 5 hạt ô mai, 1 muỗng muối lớn. | Rửa sạch bí đao, gọt vỏ lấy phần thịt xanh, xắt sợi, sau dó ngâm nước muối đến khi bí đao mềm thì vớt ra dể ráo nước. Cho bí đao, nước chanh dây và ô mai vào hũ, dậy kín dể qua một đêm là dùng được. |
Chứng mất ngủ | Quả chanh dây tươi. | Đun nước sôi rồi cho chanh dây vào, uống thay nước. |
Hạ huyết áp | 3 quả chanh dây, 200ml nước đun sôi dể nguội, một ít mật ong, một ít nước chanh, một ít đá bào. | Chanh dây rửa sạch rồi bổ ra, dùng muỗng nạo hết thịt quả, cho vào máy xay sinh tố; cho mật ong, nước đun sôi để nguội và nước chanh vào, xay xong dổ ra ly, thêm đá vào uống. |
Phòng xơ cứng động mạch | 600g quả chanh dây, 200g đu đủ, 50g ôliu, 15g đường cát trắng. | Bổ chanh dây lấy thịt bỏ vào nồi nhỏ dể lửa riu riu, tiếp tục cho đường vào đến khi đường tan hết rồi tắt lửa, cho ôliu vào trộn đều. Gọt bỏ lớp vỏ xanh của đu đủ rồi xắt lắt mỏng, sau dó bỏ vào nồi nước sôi, đợi đến khi đu đủ chuyển màu thì vớt ra, bỏ vào nước đá cho đu đủ ngấm lạnh thì đem ra để ráo nước. Cuối cùng, trộn đều với hỗn hợp trên, cất vào tủ lạnh khoảng 5 ngày, mỗi lần ăn dùng một lượng vừa phải. |