in

Cơm hến cho ngày nắng nóng

Trời nắng nóng thế này, nấu món gì ngon ngon mà đơn giản thôi bạn ạ. Món ngon hôm nay bày bạn cách làm món Huế nhé.

Image result for cách làm cơm hến

Huế luôn là địa danh nổi tiếng với nền ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và độc đáo. Như món cơm hến trộn, ai đã thử một lần thì mê mãi khó quên. Sự kết hợp hài hòa giữa vị cay nhẹ của ớt, ngọt bùi của thịt hến, beo béo của đậu phộng và tóp mỡ cùng với mùi thơm, vị đậm đà đặc trưng của mắm ruốc Huế. Ai có thể cưỡng lại được?

Image result for cách làm cơm hến

Cách làm cơm hến nè

Mè rang vàng
Đậu phộng: cho 1 ít dầu ăn + 2 thìa cà phê điều phi cho ra màu rồi vớt hột điều bỏ, cho 2 cúp đậu phộng vào rang nhanh tay. Nêm ít muối.
Da heo: rửa sạch, để ráo, cắt lát cỡ 1 lóng tay. Bếp để lửa trung bình. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo cho nóng, cho da heo vào chiên giòn (trong 2 phút đầu nên đậy nắp để tránh bắn mỡ, sau đó mỡ nắp ra để da heo vàng giòn).
Ớt: cho 1 ít dầu ăn vào chảo cho nóng, cho ít tỏi băm vào phi thơm rồi cho ớt bột vào xào nhanh tay rồi tắt bếp.

Image result for cách làm cơm hến
Nghêu ngâm nước muối trong 20 phút cho nhả sạch cát, rửa sạch. Lấy 1 nồi nước khoảng 2 lít nước, nêm chút muối vào rồi cho nghêu vào luộc. Nước sôi chừng 5 phút nghêu há miệng hết thì vớt ra, lọc lấy phần nước trong không cặn, tách thịt nghêu ra cho vào nồi nước vừa lọc để nấu tiếp cho ra nước ngọt. Gừng cắt miếng mỏng 1mm đập dập cho vào nồi nước nghêu.

Image result for cách làm cơm hến
Mắm ruốc: pha 3 muỗng mắm ruốc + 3 muỗng đường + 3 muỗng canh nước nghêu luộc (công thức này thay đổi tuỳ gu gia đình, nếu không thích ngọt có thể không nêm đường, nếu thích chan nhiều cho đỡ khô thì pha nước nghêu nhiều hơn)
Hến: rửa sạch lại 1 lần. Khử dầu ăn với tỏi rồi cho hến vào xào. Nêm 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng tiêu.
Nếm món cơm hến này nhé.

Image result for cách làm cơm hến

Cơm hến: cơm nguội đánh tơi hoặc dùng tay đeo găng bóp rời hạt.
Cho vào bát mỗi thứ một ít, chan 2 giá nước nghêu luộc rồi chan thêm mắm ruốc.
Nêm nếm bằng mắm ruốc và muối, bột ngọt.
Quan trọng: nước nghêu luộc phải nóng.