Sau mỗi bữa ăn thường có món tráng miệng, món tráng miệng ngon giúp cho chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn sau mỗi bữa ăn, dưới đây là một số món tráng miệng thơm ngon hấp dẫn.
1. Trái cây dầm sữa chua
Nguyên liệu (để làm khoảng 5 cốc):
1. Quả các loại (tùy ý, nhưng không nên chọn loại quá cứng), có thể sử dụng màu sắc đa dạng nhằm lôi cuốn bắt mắt: dưa hấu, dâu tây, kiwi, xoài, quả bơ, sầu riêng, mít, dứa…, thái hạt lựu to cùng cỡ với nhau.
2. Sữa chua: 3 hộp
3. Nước cốt dừa: 150ml
4. Sữa đặc có đường: 200ml
5. Đá bào mịn hoặc đập vụn
Cách làm:
Các nguyên liệu trên cho theo thứ tự từ một đến 5 vào ly thủy tinh, ăn ngay hoặc nếu ăn sau nên bọc kín miệng cốc cho vào tủ mát, khi ăn cho đá bào lên trên.
2. Sữa chua nha đam hoa quả
Nguyên liệu:
Nha đam 200g
Kiwi 1 quả
Xoài 1 quả
Sữa chua trắng
Mật ong (tùy chọn)
Cách làm:
Nha đam sơ chế, gọt vỏ, thái miếng, chần nước sôi 1 phút rồi ngâm vào nước đá. Vớt ra để ráo. Trộn 1 chút mật ong với nha đam rồi cho vào tủ lạnh
Kiwi gọt vỏ thái lát
Xoài gọt vỏ cắt miếng vuông.
Xếp các lát kiwi xuống dưới ly, đổ 1 hộp sữa chua vào, tiếp đến xúc nha đam lên trên sữa chua, cho tiếp 1 ít xoài miếng. Xếp thêm kiwi xung quanh cho đẹp.
3. Chè đậu đỏ hạt sen
Nguyên liệu:
Đậu đỏ 200g
Hạt sen 50g
Vỏ quýt khô 2 miếng
Đường 80g (đường phèn hoặc đường kính)
Cách làm:
Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước ít nhất 2 giờ
Hạt sen rửa sạch, vỏ quýt khô để nguyên miếng.
Cho nửa nồi nước rồi đổ đậu đỏ, hạt sen vào đun cùng lúc. Đun sôi thì nhỏ lửa cho mấy miếng vỏ quýt vào, để sôi âm ỉ trong 1 giờ. Nếu bạn có nồi hầm thì chỉ việc cho đậu, hạt sen và vỏ quýt vào cùng một lúc, đậy vung cẩn thận rồi đun, với nồi hầm hoặc nồi áp suất thì thời gian rút ngắn rất nhiều.
Khi đậu và sen đã chín bở, thì bạn cho đường, quấy đều lên, đun thêm 5 phút nữa cho đường tan và ngấm vào đậu. Dùng thìa đánh cho đậu nhuyễn ra, công đoạn này không bắt buộc và cũng không cần thật nhuyễn mịn, chỉ cần tương đối để chè giống như hỗn hợp mịn sanh sánh.
Lưu ý: Độ đặc và loãng của chè là tùy sở thích của bạn, có thể cho thêm nước nếu muốn chè loãng hơn.