Đàn ông mà tụ tập là thích ăn nhậu. Những món nhậu kèm theo rượu hoặc bia là sở trường dành cho phái mạnh. Nhưng món nhậu cũng phải đặc biệt, ngon và khiến họ có thể lai rai thì mới đúng kiểu. Dưới đây là 3 món nhậu ngon dành cho phái mạnh.
1. Đinh lăng cuộn tai lợn
Nguyên liệu:
– 1/2kg tai lợn
– 2 thìa súp thính
– 150gr rau thơm
– 1/2 quả ớt Đà Lạt đỏ
– 1/2 củ tỏi
– 1 ít hành lá
– 50gr lá đinh lăng
– Nước mắm chua ngọt
– 2 thìa cà phê bột nêm
Cách làm:
– Bóc sạch vỏ tỏi, thái lát mỏng. Rửa sạch ớt Đà Lạt, bỏ hạt, thái sợi vừa ăn. Rửa sạch rau thơm, lá đinh lăng, để ráo nước.
– Đun sôi chút nước, cho hành lá vào chần sơ, để nguội. Làm sạch tai lợn, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để thật ráo.
– Đợi thịt nguội, thái sợi vừa ăn. Sau đó, trộn tai lợn với thính, bột nêm, tỏi, ớt Đà Lạt.
– Cuốn lá đinh lăng với rau thơm, hỗn hợp tai lợn, dùng hành lá buộc chặt lại.
– Pha một bát mắm chua ngọt để chấm cùng nem tai cuộn.
2. Nem thính
Nem thính có rất nhiều loại, từ tai heo hay bì heo. Hôm nay các bạn thử làm món nem thính với cách làm mới để thay đổi khẩu vị nhé.
Nguyên liệu:
– Thịt mông sấn: 500 gr (nếu thích ăn nhiều bì thì thêm khoảng 200 gr bì)
– Tỏi: 1 củ to
– Lá sung, thính gạo, nước mắm, gia vị…
Thực hiện:
– Thịt lợn rửa sạch, luộc với lượng nước vừa đủ.
– Luộc vừa chín tới, vớt ra đĩa để thịt nguội.
– Tách riêng bì ra, phần thịt và mỡ để nguyên. Lưu ý không lạng bớt phần mỡ đi vì nếu bỏ mỡ đi nhiều thì nem sẽ bị khô.
– Thái sợi phần bì và băm nhỏ thịt, mỡ.
– Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, thêm thính, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa gia vị (hoặc hạt nêm) vào rồi trộn đều với bì và thịt băm nhỏ.
– Nắm nem thính thành từng nắm chặt tay, ăn cùng với nước mắm nguyên chất, nước mắm pha chua ngọt hay tương ớt đều ngon. Khi ăn, gỡ từng chút nem ra rồi dùng là sung gói vào, sau đó chấm và thưởng thức nhé!
3. Gỏi sứa
Nguyên liệu:
– Sứa: cho vào nước ngâm khoảng 30 phút, sứa nở bóc bỏ hết màng, cuốn tròn lại xắt dầy 5 ly.
– Gừng: giã nhuyễn cho rượu vào lọc lấy nước.
– Thịt: luộc chín xắt nhỏ.
– Su su, cà rốt: xắt dợn sóng trộn muối, vắt nước, ngâm giấm – đường.
– Đậu phộng: rang vàng giã sơ.
– Chanh: 1 trái gọt vỏ tách múi cho vào mắm quậy đều + đường + ớt + tỏi phi.
– Dưa leo: xắt miếng mỏng ngâm giấm đường vắt ráo.
– Tôm: hấp chín lột vỏ chừa đuôi.
Cách làm:
– Cho sứa vào tô nấu nước thật sôi chế vào ngâm khi nào sứa quăn lại. Đổ nước vắt ráo cho gừng với rượu vào trộn đều ngâm độ 5 phút, vắt ráo lau khô. (Sứa nếu không ăn sống có thể phi tỏi cho sứa cho xào sơ).
– Cho su su + cà rốt + dưa leo trộn đều, vắt bỏ nước. Cho sứa + tôm + thịt + nước chanh + chút mắm tôm + mè + hành + tỏi phi + đậu phộng trộn đều.
– Gỏi bày ra dĩa. Dùng với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm.
Chú ý: Nếu không biết ngâm sứa, sứa sẽ bị co lại hoặc không hợp vệ sinh. Ta nên dùng nước sôi trần qua sứa, sau đó lập tức cho sứa vào nước lạnh để ngâm, như vậy sứa sẽ không bị co lại, khi ăn lại ngon và dòn.
Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều món nhậu dành cho đàn ông. Bạn có thể tìm hiểu thêm các món nhậu ngon khác tại đây.