in

Cách làm các món canh chay đơn giản

Món chay là món ăn được rất nhiều yêu thích. Món chay được làm từ những nguyên liệu chay, nguyên liệu từ thiên nhiên, được làm giống như món ăn mặn. Món canh là một trong những món được chế biến theo kiểu chay. Dưới đây là cách làm các món canh chay đơn giản.

1. Cách nấu canh chua chay

Nguyên liệu:

– 1 hộp đậu phụ non, có thể thêm đậu phụ rán tùy theo sở thích của bạn

– 1 lát dứa vừa ăn

– 1-2 quả cà chua

– 200g đậu bắp

– Vài nhánh dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà)

– Một ít me khô loại dùng để nấu canh chua – Hành barô, đường, muối

Cách làm:

– Bước 1: Bạn đổ me chua ra một chiếc bát, cho thêm nước sôi vào, tiến hành trần me cho tan, lọc bỏ bã và giữ lấy phần nước cốt me nha. Gọt dứa, bỏ mắt rồi cắt xéo. Rửa sạch cà chua và dùng dao bổ thành múi cau. Rửa sạch đậu bắp, thái lát xéo.

– Bước 2: Tước bỏ vỏ dọc mùng, rửa sạch rồi bạn thái lát xéo. Bạn dùng một ít muối để bóp với dọc mùng rồi xả sạch lại bằng nước để không bị ngứa nhé.

– Bước 3: Rửa sạch đậu phụ non, dùng dao xắt thành các khoanh tròn.

– Bước 4: Bạn đun nóng một chút dầu ăn rồi phi đầu hành baro cho thơm, thêm cà chua vào xào chín, bạn xào khoảng 3 phút thì bỏ thêm dứa vào xào cùng, dùng muối, đường nêm nếm cho vừa ăn.

– Bước 5: Tiếp theo, bạn đổ 2-3 bát nước lọc con vào nồi cà chua, dứa. Đun đến khi nước sôi thì thêm nước cốt me ở bước 1 vào cùng và đun sôi thêm.

– Bước 6: Sau khi đun được từ 10-12 phút thì bạn bỏ thêm đậu bắp vào đun cùng, đun thêm 5 phút nữa nha.

– Bước 7: Bạn cho đậu phụ non, dọc mùng vào đun cùng, để ở mức lửa nhỏ để đậu không bị nát, bạn nêm nếm lại gia vị cho thật vừa miệng. Nếu muốn dùng thêm đậu phụ rán thì bạn hãy cho cùng vào một lúc với đậu phụ non nhé.

– Bước 8: Cuối cùng, bạn tắt bếp đi, dùng một ít hành baro thái nhỏ rắc vào nồi canh hoặc cho mùi tàu thái nhỏ vào nồi canh. Bạn múc canh ra tô lớn rồi thưởng thức cùng với bún hoặc cơm đều được nha. Thành phẩm Tô canh chua chay có vị chua chua của dứa và me, thêm nhiều đậu phụ non và rau khiến bạn ăn không hề bị ngấy. Món canh chua này thật thích hợp ăn trong những ngày trời mát mẻ. Món canh tuy không có thịt nhưng mang hương vị cực hấp dẫn, lạ miệng. Hơn thế, cách nấu canh chua chay rất đơn giản và nhanh chóng nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

cach-lam-cac-mon-canh-chay-don-gian

2. Canh rau củ chay

Nguyên liệu:

– Đậu phụ: 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ)

– Củ đậu: 50gr

– Cà rốt: 50gr

– Su hào: 50gr

– Nấm hương: 10 cái

– Hạt sen khô: 20gr

– Đậu Hà Lan hạt: 20gr

– Ngô ngọt: 20gr

– Rau mùi, mì chính, muối.

Cách làm:

– Bước 1: Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.

– Bước 2: Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

– Bước 3: Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).

– Bước 4: Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Bước 5: Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn).

– Bước 6: Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Bước 7: Cho canh rau củ thập cẩm chay ra bát rồi ăn khi đang còn nóng nhé!

cach-lam-cac-mon-canh-chay-don-gian.

3. Canh nấm chay

Nguyên liệu:

– 250g huyết heo

– 50g thịt nạc

– 6 tai nấm hương tươi

– 10 tai nấm sò

– 6 lát gừng

– Một ít tiêu xay, hành lá, đường, dầu ăn, muối

cach-lam-cac-mon-canh-chay-don-gian

Cách làm:

– Bước 1: Huyết sau khi mua về bạn đổ bỏ hết phần nước đi, sau đó rửa lại thật nhẹ nhàng.

– Bước 2: Tiếp đến, bạn cắt huyết làm tư, cho vào nồi nước lạnh, thêm 3 lát gừng, đun sôi, đồng thời chú ý vớt bọt. Sau đó, bạn chuyển lửa nhỏ, đun đến khi huyết chín.

– Bước 3: Vớt huyết ra và ngâm vào nước lạnh.

– Bước 4: Rửa sạch nấm. Thịt nạc cắt nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc.

– Bước 5: Lấy phần huyết đã được luộc chín ra, cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào nồi nước lạnh, thêm 3 lát gừng, đun sôi, vớt bỏ cặn và bọt rồi thêm 2 thìa cafe hạt nêm.

– Bước 6: Cho nấm đã rửa sạch và vài giọt dầu ăn vào, rồi đun thêm khoảng 10 phút nữa.

– Bước 7: Khi canh sôi bạn hớt bỏ bọt nhé!

– Bước 8: Sau đó, bạn cho thịt nạc vào, nấu thêm khoảng 3 phút nữa

– Bước 9: Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho ít hành lá cắt khúc vào, cho ra bát và dùng nóng!

Chúc các bạn thành công và có những món canh chay thơm ngon, bổ dưỡng bổ sung vào thực đơn chay của gia đình nhé!

Comments

Loading…

0