in

Những món chay ngon chế biến từ đậu phụ

Món chay là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích vì món chay không có thịt rất hợp với những người thích sự đạm bạc. Một trong những thực phẩm được dùng làm món chay đó là đậu phụ. Hãy cùng tìm hiểu cách làm những món ăn chay ngon chế biến từ đậu phụ dưới đây nhé!

1. Đậu phụ xốt nấm

Nguyên liệu:

400g đậu phụ

6 cái nấm hương

3 thìa cà phê nước xốt doubanjiang (có thể thay bằng tương ớt ngọt kiểu Thái, xốt Gochujiang của Hàn Quốc)

1 thìa cà phê hạt tiêu cay

1 củ hành khô băm nhỏ

2 tép tỏi băm nhỏ

1 ít gừng thái lát

3 thìa cà phê dầu ăn

1 thìa cà phê muối

Nước xốt:

1 thìa cà phê nước cốt gà

1 thìa cà phê nước tương nhạt (light soy sauce)

20ml nước

1 thìa cà phê muối

7g tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn

Cách làm:

Cắt đậu phụ thành những miếng vuông có kích thước 3cm. Nấm hương thái nhỏ. Hòa tan muối với nước sau đó ngâm đậu phụ trong nước khoảng 12 phút. Rồi vớt ra để ráo. Phần nước xốt hòa tan tất cả các nguyên liệu với nhau.

Trong một chảo, phi thơm hành khô, tỏi, gừng.

Khi ngửi thấy mùi thơm, bạn cho nấm hương vào xào mềm.

Tiếp tục cho đậu phụ vào, đảo nhẹ tay để tránh làm đậu bị nát. Sau 1 phút thì thêm nước xốt doubanjiang vào cùng với hạt tiêu. Rồi sau đó đổ nước xốt đã trộn ở trên vào.

Đun nhỏ lửa chừng 5 phút là được. Múc ra bát dùng nóng.

nhung-mon-chay-ngon-che-bien-tu-dau-phu

2. Đậu phụ cuốn lá lốt

Nguyên liệu:

– 2 bìa đậu phụ

– 2 bó lá lốt (chừng 20 cái)

– Nấm hương, mộc nhĩ

– Hạt nêm chay, dầu ăn

Cách làm:

Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi.

Nấm hương ngâm rồi cắt bỏ chân, cũng thái dài.

Dùng 2 cái lá lốt thái sợi nhỏ.

Để lửa thật nhỏ sao nấm hương và mộc nhĩ cho đến khi vàng thơm.

Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ với hạt nêm.

Trải lá lốt ra thớt, úp mặt lá xanh xuống dưới để khi chín cho màu đẹp mắt hơn, cho đậu phụ lên.

Sau đó cuốn lại như cuốn nem. Rồi sau cùng cho vào chảo rán vàng. Lấy ra đĩa, dùng với cơm.

3. Đậu phụ kho với cà tím

Nguyên liệu:

– 2 trái cà tím

– 1 bìa đậu phụ trắng

– 1 hộp nấm đùi gà

– Ít rau tía tô tím hoặc xanh

– Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, đường

nhung-mon-chay-ngon-che-bien-tu-dau-phu.

Cách làm:

Nấm đùi gà rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Cà tím cắt miếng nhỏ, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.

Dùng giấy lau đậu phụ cho sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, thả vào chảo dầu nóng chiên cho đậu vàng đều 2 mặt, vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Trút bớt phần dầu dư thừa sau khi chiên đậu vào bát, chừa lại một ít trong chảo, cho cà tím vào xào đến khi cà chín mềm.

Khi cà đã chín, bạn thêm nấm đùi gà và đậu hũ đã chiên vào, nêm nước tương, muối, hạt nêm chay, chút đường và chút nước rồi hạ lửa nhỏ, đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Đến khi nước cạn, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra đĩa và rắc ít rau tía tô đã thái nhỏ lên, dùng nóng.

Hy vọng với những món ăn chay chế biến từ đậu phụ mà chúng tôi vừa chia sẻ cách làm ở trên, các bạn sẽ thành công với món ăn mình làm và có bữa ăn thật ngon miệng nhé!

Comments

Loading…

0